Thương vụ giúp TVS thành startup kỳ lân

Đầu tư vào MoMo là thương vụ thành công của TVS, khi nâng giá trị khoản đầu tư từ 28 tỷ đồng thành 2.800 tỷ đồng sau 14 năm.

Ngày 21/12, Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến (M-Service), cơ quan chủ quản của ví điện tử MoMo, công bố đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 (Series E) sau khi nhận số tiền đầu tư trị giá khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management.

Sau thương vụ này, định giá của M-Service đạt mức 2,27 tỷ USD, đủ điều kiện để được gọi là "kỳ lân công nghệ" mới nhất của Việt Nam. Là cổ đông lớn của M-Service, cổ phiếu của TVS của Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt nhờ đó được đẩy mạnh, duy trì đà tăng liên tục 7 phiên, trong đó có 5 phiên tăng trần (tính đến ngày 24/12), đưa vùng giá từ 46.000 đồng/cổ phiếu lên 67.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản tăng vọt từ hơn 500.000 đơn vị lên đến 1 triệu đơn vị mỗi phiên. Tính từ đầu năm 2021, thị giá cổ phiếu TVS đã tăng gần 500%.

Ngoài M-Service, TVS còn là nhà đầu tư thiên thần vào một công ty fintech, Finhay Việt Nam, cơ quan chủ quản của ứng dụng đầu tư Finhay.

Nhà sáng lập TVS đồng thời cũng là người đứng đầu Tập đoàn GEE (Galaxy Entertainment & Education), tạo nên một hệ sinh thái bao gồm Galaxy Play, Galaxy Education, Galaxy Communications... Hiện, GEE ấp ủ nuôi dưỡng một kỳ lân mới trong lĩnh vực giải trí và giáo dục khi kết hợp Galaxy Play và Galaxy Education.

Trong đó, Galaxy Play là nền tảng xem phim trực tuyến tiên phong tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập năm 2015, doanh thu của Galaxy Play tăng trưởng đều đặn. Năm 2021, doanh thu Galaxy Play tăng gấp đôi với hơn 2 triệu người dùng đăng ký mới. Hiện tại, nền tảng này có hơn 7 triệu người đăng ký với 4,5 triệu người dùng thanh toán tích luỹ.


Không ngừng phát triển nội dung công nghệ, Galaxy Play hướng đến mô hình rạp chiếu phim online ngay tại nhà. Ảnh: TVS.

"Chúng tôi sở hữu kho phim Việt độc quyền lớn nhất, luôn được cập nhật. Bên cạnh nền tảng kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng tiện ích, dễ sử dụng, thế mạnh của Galaxy Play là ở nội dung được thiết kế đặc biệt cho khán giả Việt. Chúng tôi đặt mục tiêu phục vụ thật tốt người xem Việt trong nước và người Việt trên toàn thế giới", bà Lưu Thanh Lan, Tổng Giám đốc Galaxy Play, cho biết.

Với hậu thuẫn là công ty sản xuất và phát hành phim lớn nhất Việt Nam, Galaxy Play luôn nắm độc quyền phân phối online những phim bom tấn chiếu rạp như Bố già, Lật Mặt, Mắt Biếc (giải Bông Sen Vàng 2021)... và sắp tới là dự án điện ảnh Em và Trịnh, được công chiếu vào tháng 4.2022.

Từ năm 2020, Galaxy Play đều đặn sản xuất phim bộ độc quyền như Sugar Daddy, Sugar Mommy, Bông hồng lửa, Chị Mẹ Học Yêu... Với nội dung bám sát thị hiếu khán giả Việt, các phim bộ độc quyền của Galaxy Play luôn đứng đầu trong các serie được yêu thích trên nền tảng.

Về lĩnh vực giáo dục (Edtech), thương vụ đầu tư vào Học Mãi là cánh cửa đầu tiên để Galaxy Education tham gia mảng giáo dục trực tuyến ở tất cả các khối học mầm non, phổ thông, đại học, dạy nghề... Galaxy Education được ví như một trường học trực tuyến lớn, đáp ứng mọi nhu cầu học vấn từ 2-18 tuổi. Galaxy Education là một startup thống trị trong một thị trường bị phân mảnh với hơn 200 công ty tham gia. Startup này với một cam kết mục tiêu đầy tham vọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng người dùng và doanh thu thương mại để phục vụ tất cả người học Việt Nam.

Ngoài ra, Galaxy Education có một hệ sinh thái dạy và học toàn diện tối đa hóa quy mô với nhiều sản phẩm, đa nền tảng, từ kết hợp trực tuyến đến trực tiếp, với chiến lược về thương hiệu, tiếp thị và nội dung rất rõ ràng. Có thể thấy, Galaxy Education là start-up dẫn đầu với 15 năm kinh nghiệm giáo dục trực tuyến, đặc biệt trong phân khúc giáo dục phổ thông.


Galaxy Education được kỳ vọng sớm "bùng nổ" trong thị trường Edtech Việt khi đạt lượng người dùng tăng đột biến trong 2 năm. Ảnh: TVS.

Trong 2 năm vừa qua, số người dùng đăng ký của Galaxy Education tăng mạnh 200%, trong đó, số người dùng trả phí tăng hơn 100%. Nền tảng này đang dẫn đầu thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam với 5,5 triệu người đăng ký sử dụng, cao gấp 3 lần so với đối thủ đứng thứ 2.

"Chúng tôi tự tin phát triển nền tảng học tập trực tuyến với mô hình kết hợp linh hoạt giữa hình thức học trực tuyến và trực tiếp. Học Mãi nằm trong hệ sinh thái Galaxy với vai trò xây dựng chương trình, nội dung học được định hướng bởi công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp phát triển năng lực tự học tốt nhất", ông Phạm Giang Linh, Tổng giám đốc Galaxy Education chia sẻ.

Related stories:

https://vnexpress.net/thuong-vu-giup-tvs-thanh-startup-ky-lan-4409344.html